Trà là loại thức uống phổ biến, đa dạng trong cách thưởng thức.
Nội dung
Trà là loại thức uống phổ biến từ hàng ngàn năm trước.Trà trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của người Việt Nam.
Trà đa dạng trong cách chế biến, đa dạng hương vị, trong cách thưởng thức.Trà có thể uống bất cứ nơi nào, tại nhà, tại văn phòng, các cuộc gặp gỡ khách quan trọng, hay dịp lễ cưới hỏi, ma chay và kể cả ngày lễ Tết.
Xem thêm
Phân biệt các loại trà phổ biến trên thị trường hiện nay
Nhiệt độ nước pha trà thích hợp với từng loại trà
Trà là một phần hương vị không thể thiếu của không khí ngày xuân
Tết Nguyên đán là dịp lễ đầu năm mới theo âm lịch, khi tiết trời đông lạnh chuyển sang ấm dần, khi cây đào cây quất hay hoa mai hoa cúc khoe sắc khắp nơi, là dịp các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, bạn bè.
Người Việt Nam dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, hàn thuyên câu chuyện đầu năm, soạn sửa gia tiên cầu một năm mưa thuận gió hòa, gia đình no đủ mỗi dịp Tết đến xuân về.
Nếu như ngày xưa có câu” miếng trầu là đầu câu chuyện” thì ngày nay, đa phần mời trà là phần không thể thiếu khi khách đến thăm nhà. Giữa cái không khí chớm xuân vẫn còn se se lạnh, ngồi quây quần bên nhau, cành đào, hoa cúc, bên một ấm trà nóng, một ít hạt dưa, chút bánh mứt và tiếng cười rộn rã, Tết là một dịp đặc biệt và không thể thiếu đi hương vị của Trà.
Trà thường là chủ đề cho câu chuyện đầu năm
Trà dịp tết cũng vì thế mà đặc biệt, bởi trà xuất hiện trong các buổi sum vầy, châm thêm chút ấm cúng, nồng ấm trong không khí Xuân đang về với mỗi nhà mỗi người, câu chuyện hàn thuyên thêm ý nghĩa, lôi cuốn, thậm chí đối với những người yêu trà, trà còn là chủ đề chính trong cuộc trò chuyện ngày xuân.
Xem thêm:
Những câu nói hay, đáng suy ngẫm vè Trà đạo
Khách đến nhà sau vài ba câu thăm hỏi, thường được mời trà và uống một chén trà ngon. Uống một chén trà cũng thể hiện sự tôn trọng hữu nghị đến gia chủ, cũng thể hiện lòng thành trong câu chúc xuân.
Người ta thường mượn chén trà nóng để ví von về tình ruột thịt, bằng hữu về sự ấm no, thịnh vượng và tròn đầy.
Nếu nếm trà ngon, khách sẽ hỏi gia chủ về loại trà đặc biệt này, về danh trà, cách chế biến và cách pha đặc biệt,. Trà trở thành chủ đề để chia sẻ, trò chuyện, hàn thuyên.
Trà mang thi vị, Trà là nguồn cảm hứng sáng tác cho nhà thơ, nhạc sĩ bởi nâng lên một chén trà, thưởng đi cái sự thanh nhã, sảng khoái, khai sáng tâm trí người uống.
Chuẩn bị trà cho ngày Tết là một việc quan trọng
Chuẩn bị Trà cho dịp Tết cũng đặc biệt, hòa chung không khí làm mứt, nấu bánh chưng, đi chợ hoa hay bày biện bàn thờ gia tiên, chuẩn bị trà ngày tết cũng thể hiện sự chu đáo của gia chủ khi tiếp khách đến chúc tết.
Trà được chọn dùng cho ngày tết cũng được chế biến từ những đọt chè tươi ngon nhất, cẩn thận và tỉ mỉ trong chế biến để cho ra một mẻ trà ngon. Trà dùng cho ngày tết được ướp hương hoa, thảo dược: như trà hoa nhài, trà hoa sen, trà gừng, trà quế thêm phần cay nóng kích thích vị giác.
Ngay nay, các loại trà ngon, đặc sản dễ dàng mua được, việc chuẩn bị trà cũng dễ dàng hơn nhiều.
Trà cân bằng vị giác ngày Tết
Sau mỗi mâm cỗ tất niên, để cân bằng vị giác béo dẻo của bánh chưng, thơm dai của thịt gà, đậm đà của dưa món, mọi người cùng quây quần uống trà, trà có nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp giảm béo, dễ tiêu và tinh thần thanh lạc.
Không phủ nhận rằng, nhâm nhi vài miếng mứt ngọt, trà làm cho hương vị tết cổ truyền dâng lên trong mỗi người bởi sự cân bằng vị giác khó tả, sự kết hợp vị ngọt thơm của bánh mứt, trà cân bằng bởi chút chát nhẹ the the. Thêm chút mứt, thêm chút trà, cuộc trò chuyện thêm vui vẻ, thuận hòa.
Uống trà ngày tết là văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam
Người Việt Nam coi trọng việc uống trà và thưởng trà. Uống trà là thói quen, là văn hóa quan trọng thể hiện sự tôn trọng và hiếu khách của gia chủ. Thường vào dịp lễ tết, mỗi nhà đều chuẩn bị những loại trà ngon tiếp khách. Có nhiều loại trà ướp hương cầu kì và công phu mang giá trị độc đáo trong văn hóa trà Việt.
Khác với rượu và bia, Trà ngày tết vị thanh đạm, tính thuận hòa, thể hiện được mối quan hệ thân thiết qua lại, tôn trọng lẫn nhau giữa người với người trong mối quan hệ xã hội, góp phần làm nên văn hóa tốt đẹp của dân tộc, cần gìn giữ kế thừa và phát huy.
Uống trà ngày tết có nhiều công dụng cho sức khỏe
Ngày tết với những thực phẩm giàu dinh dưỡng, đạm béo gây khó tiêu cho hệ tiêu hóa dễ gây chướng bụng khó chịu, chưa kể người có bệnh lý về đái tháo đường và rối loạn mỡ máu cần kiểm soát chế độ ăn hợp lý. Trà là thức uống hoàn hảo cho ngày tết với nhiều công dụng được biết đến như:
Trà xoa dịu tinh thần, cải thiện trí não.
Trà giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm
Hỗ trợ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Ngày tết tặng trà chúc xuân an lạc
Tặng trà ngày tết là một trong những cách tinh tế thể hiện sự quan tâm, thành ý đến gia chủ. Khách đến nhà thường là người biếu tặng trà. Nhân viên biếu Sếp, con cái biếu cha mẹ, họ hàng, học trờ biếu tặng thầy cô…
Để có một món quà Tặng trà ngày tết ý nghĩa, nên tìm hiểu kỹ hơn về sở thích của gia chủ, bởi mỗi loại trà có hương vị đặc trưng khác nhau, cũng kén người thưởng thức khác nhau.
Người dùng trà, yêu trà có phong thái nhàn nhã, điềm tĩnh và sâu lắng. Cách họ cùng trà gì, pha trà ra sao, cách thưởng thế nào cũng đánh giá được một phần con người và tính cách của họ. Người xưa có câu, để hiểu tính cách một người, nên nhìn nhận họ qua cách thưởng trà.
Tặng trà chúc xuân là một nét đẹp trong ứng xử văn hóa của Người Việt.
Cuộc sống hiện đại và ngày càng tiện nghi, pha trà nhẹ nhàng và thuận tiện với bộ bàn trà điện thông minh tại Bàn trà đạo