Trà là gì ? Các phương pháp sản xuất trà và thành phần trong trà

Chào mừng bạn đến với Bantradao.vn.  Chúng tôi hi vọng thông qua bài viết này, cung cấp cho bạn thông tin cơ bản làm nền tảng giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình bước vào thế giới của trà đạo.

Uống trà đang trở thành xu hướng của giới trẻ

Bạn có biết rằng, Việt Nam Sở hữu hơn 130.000ha trà, là nước sản xuất trà xanh lớn thứ 2 thế giới, đứng thứ 5 thế giới về số lượng xuất khẩu, Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về sản xuất, chế biến trà.

Đi kèm với xu hướng, ngày càng nhiều thành viên gia nhập hội yêu trà có độ tuổi rất trẻ, có thành viên còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng có một thú vui tao nhã là uống trà thảo chuyện cùng bố.

Thực tế, có rất nhiều hội nhóm, diễn đàn là nơi các bạn giao lưu các loại trà đặc trưng, cách ủ trà, văn hóa dùng trà từng vùng miền, hoặc trao đổi, sưu tầm trà cụ.

Không thể phủ nhận rằng có một sự lôi cuốn đến lạ, nếu đã đam mê trà, dù có ở độ tuổi nào cũng khó thoát ra được, trà bình thường, dân dã nhưng là cái gần gũi, thân thuộc mà nếu thiếu vắng, lại thấy lòng trống trải không nguôi.

Chúng tôi trân quý đọc giả yêu trà, chúng ta nhờ trà để kết nối, và thật tuyệt nếu chia sẽ kiến thức về trà cùng nhau, cùng tạo ra một cộng đồng trà lành mạnh, sẻ chia và gắn kết.

Trà là gì?

Đó là một câu hỏi hay, và trước tiên cần hiểu đúng về trà.

Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau nước.

Một thực tế thường gây ngạc nhiên cho những người mới làm quen với trà là tất cả các loại trà (Đen, Xanh lá cây, Ô long, Trắng và Phổ Nhĩ) đều đến từ cùng một loại cây. Tên khoa học của loài cây này là Camellia sinensis.

Camellia sinensis là một loài thực vật phát triển tốt ở vùng cận nhiệt đới có nguồn gốc từ châu Á nhưng hiện đã được trồng trên khắp thế giới. Cây chè phát triển tốt nhất trong đất tơi xốp, sâu, ở độ cao và khí hậu cận nhiệt đới. Vì vậy bạn có thể hiểu rằng “trà” là bất cứ thứ gì có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis.

Phân biệt trà và trà thảo mộc

Bất cứ thứ gì khác, đôi khi được gọi là “trà”, được gọi truyền xác hơn là trà thảo mộc hay Tisane.

Trà Tisane nghe có vẻ xa lạ với nhiều người, nhưng nếu thay bằng một tên gọi khác, chắc chắn ai cũng nhận ra. Đó truyền là herbal tea, hay còn gọi là trà thảo mộc. Trà Tisane được sản xuất từ các thành phần như hoa, trái, thân, củ, rễ của các loại thực vật khác, không phải là lá của cây trà Camellia sinensis.

Nguyên liệu đem phơi khô, băm nghiền nhỏ và chế nước sôi vào là có thể uống được. Trên thị trường có rất nhiều loại trà thảo dược từ nhiều loại cây nguyên liệu. Và bạn có thể dễ tìm thấy những loại sau đây tại Việt Nam như trà khổ qua, gừng, trà diệp linh chi, trà tim sen, trà hoa bụt giấm…Không chỉ thơm mùi vị đặc trưng của loại thảo dược thuần tuý, loại trà này cũng có tác dụng như sử dụng truyền nguyên liệu tươi.

Một sự khác biệt lớn giữa trà Camellia sinensis và trà thảo mộc là lượng caffeine. Tất cả các loại trà từ lá Camellia sinensis đều có caffeine. Số lượng thay đổi từ mức thấp 35 miligam mỗi chén trà đối với trà xanh đến mức cao 90 miligam đối với màu đen. Mặt khác, trà thảo mộc được ngâm trong nước nóng không chứa caffeine, khiến chúng càng trở nên lý tưởng cho bữa tối và phù hợp với sức khỏe của chúng ta.

Điều gì làm nên sự đặc biệt của Trà

Cây chè, vốn mọc tự nhiên ở hầu khắp châu Á, được trồng trong nhiều bối cảnh khác nhau từ những khu vườn nhỏ của gia đình đến những điền trang khổng lồ rộng hàng nghìn mẫu Anh.

Loại trà tốt nhất thường được trồng ở những độ cao hơn, và thường là ở những sườn dốc. Địa hình đòi hỏi những loại trà hảo hạng này phải được tuốt bằng tay và cần khoảng 4.000 chiếc lá nhỏ để tạo ra một kg trà thành phẩm.

Nhiều loại trà được sản xuất để sản xuất thương mại với quy mô lớn được trồng trên các vùng đất thấp bằng phẳng để có thể thu hoạch bằng máy.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại trà ngon nhất, được hái bằng tay trên thế giới đến từ những cánh đồng bằng phẳng và có độ cao thấp hơn.

Vì vậy, chè được trồng như thế nào chỉ là một trong nhiều yếu tố quyết định độ ngon của loại trà đó,

Vậy điều gì đã làm nên sự đặc biệt ở trà?Trước tiên, cần tìm hiểu về phương pháp tạo ra chúng.

Phương pháp sản xuất

Trà sản xuất theo phương pháp truyền thống là gì?

Các loại trà truyền thống thường chỉ chứa hai lá non trên cùng và một búp lá chưa mở, được tuốt cẩn thận bằng tay và sau đó chế biến theo năm bước cơ bản, tạo ra hàng ngàn loại trà mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.

Hầu hết việc sản xuất trà truyền thống ngày nay bao gồm sự kết hợp độc đáo của các phương pháp lâu đời, chẳng hạn như khay tre, để cho lá héo và máy móc hiện đại, sáng tạo, như máy cuốn lá được hiệu chỉnh cẩn thận để bắt chước chuyển động ban đầu được thực hiện bằng tay.

Là một loại hình nghệ thuật đích thực, trà được các nghệ nhân trải qua nhiều thế hệ đào tạo từ lúc tuốt cho đến khi trà thành phẩm.

Đối với một số loại trà, một mẻ có thể mất nhiều thời gian để tạo thành phẩm.

Đặc điểm của loại trà sản xuất theo phương pháp không truyền thống

Sản xuất trà với phương pháp không truyền thống, trong đó loại phổ biến nhất là CTC (nghiền – xé – cuộn). Phong cách sản xuất nhanh hơn nhiều này được tạo ra đặc biệt dành cho trà đen.

Những loại trà này có thể được tuốt bằng tay hoặc không. Đối với sản xuất thương mại, máy thu hoạch máy lớn được sử dụng để “cắt” phần ngọn của bụi cây để lấy lá mới. Sản xuất CTC sử dụng một máy cắt nhỏ lá (nghiền, xé và cuộn tròn chúng) thành các mảnh nhỏ.

Những loại trà này sẽ pha rất nhanh và tạo ra một tách trà đậm đà, mạnh mẽ. Nghiền-xé-cuộn thường được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp túi trà.

Ba thành phần truyền có trong trà

  • Tinh dầu – những thứ này cung cấp hương thơm và hương vị thơm ngon của trà.
  • Polyphenol – những chất này cung cấp “sự sảng khoái”, là thành phần mang hầu hết các lợi ích sức khỏe của trà.
  • Caffeine – được tìm thấy tự nhiên trong cà phê, sô cô la. Trà có một lượng caffeine tự nhiên.

Ngoài ra, Chiết xuất lá chè camellia sinensis rất giàu các hợp chất hoạt tính sinh học. Các hợp chất này chịu trách nhiệm về hương thơm, hương vị, độ se, mùi vị và giá trị y học.

Các hợp chất chống oxy hóa có nhiệm vụ trung hòa các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do. Chúng giúp ngăn ngừa và chống lại các bệnh có thể xảy ra khi các gốc tự do tích tụ trong cơ thể của bạn, gây ra trạng thái được gọi là stress oxy hóa.

Cách chế biến trà

Cách chế biến lá sẽ quyết định phân loại cuối cùng của chúng là trà trắng, trà xanh, ô long, trà đen hay trà Phổ Nhĩ. Chúng ta có thể hiểu rằng sự độc đáo của trà nằm ở khâu chế biến, từ một loại cây, với cách chế biến khác nhau sẽ có điểm đặc biệt riêng cho từng loại. chủ đề này Bantradao.vn sẽ giới thiệu tại một bài viết riêng.

Trà mang văn hóa vùng miền

Mặc dù trà là một trong những đồ uống được yêu thích nhất trên toàn thế giới, nhưng văn hóa của nó có thể rất “địa phương”.  Ở Trung Quốc, hầu hết mọi người không uống trà đen. Trà đạo hàng thế kỷ của Nhật Bản sử dụng loại trà Matcha quý hiếm dạng bột, mà hầu hết những người ở Sri Lanka yêu trà đen đều chưa từng được thưởng thức.

Trà là một thứ thực sự đặc biệt, hợp nhất, đặc biệt là khi bạn tưởng tượng có bao nhiêu nền văn hóa uống trà đã phát triển độc lập từ lâu đời. Và ngày nay, văn hóa hội nhập  ,Văn hóa thưởng trà được phát triển rộng khắp trên thế giới với sự đa dạng các loại trà (trắng, xanh, ô long, đen và Phổ Nhĩ).

Lượng kiến ​​thức được chia sẻ và thưởng thức trà là vô cùng lớn. Ban biên tập Bantradao.vn hi vọng trong quá trình này bằng cách cung cấp kiến ​​thức truyền xác và sâu sắc về trà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.