Phân biệt trà Tân Cương Việt Nam và trà Tân Cương Trung Quốc

Có nhiều người nhầm tưởng Trà Tân Cương là một loại trà của Trung Quốc bởi sự nhầm lẫn với tên gọi Tân Cương dễ gây nhầm lẫn với một tỉnh thuộc tây bắc của đất nước tỉ dân này. Cùng Bàn trà đạo tìm hiểu về hai loại trà Tân Cương Việt Nam và Tân Cương Trung Quốc để mở rộng sâu hơn kiến thức trà đạo thông qua bài viết này.

Trà Tân Cương là một trong những thương hiệu trà nổi tiếng nhất của Việt Nam

Trà Tân Cương là một trong những thương hiệu trà nổi tiếng nhất của Việt Nam. Thương hiệu Trà Tân Cương Thái Nguyên đã được đăng ký vào tháng 10 năm 2007.tang-tra-cho-nguoi-than

Tân Cương là vùng đất thuận lợi cho cây chè sinh trưởng và phát triển

Tân Cương là một xã nằm phía tây nam của thành phố Thái Nguyên, Việt Nam. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cây trà sinh trưởng và phát triển, xã Tân Cương cùng hai xã Phúc Xuân và Phúc Trìu cùng làm nên vùng đất sản xuất trà Tân Cương Thái Nguyên trứ danh.

festival-tra-tan-cuongTân Cương là địa điểm chính tổ chức Festival trà quốc tế lần thứ nhất vào năm 2011.

Đất thuận lợi với yếu tố vi lượng và độ pH thích hợp. Khí hậu mát mẻ, với địa lý nằm ở phía đông dãy núi Tam Đảo cao hơn mực nước biển 1000m là điều kiện khí hậu lý tưởng với bức xạ nhiệt phù hợp cho cây chè nơi đây phát triển.

Đặc điểm của trà Tân Cương

Nước trà Tân Cương rất trong và xanh, sánh, vị chát nhẹ, dễ chịu và hầu như không cảm nhận được vị đắng.

Trà Tân Cương có mùi hương dễ chịu, hài hòa, đặc trưng bởi sự chế biến tỉ mỉ công phu trong cách chế biến đặc biệt là khâu xử lý nhiệt.

Cách chế biến trà Tân Cương Thái Nguyên

Lá chè non một tôm hai lá, bảo quản cẩn thận không bị dập nát được người dân thu hoạch về chế biến theo phương pháp thủ công và truyền thống theo hộ gia đình.tra-non-tom-tan-cuong

Trà được làm héo, và xử lý nhiệt để diệt men bằng việc xào chè trên chảo.sao-tra-tren-chao-quan-trong

Bước xử lý nhiệt là khâu quan trọng trong chế biến Trà Tân Cương Thái Nguyên vì tạo nên mùi thơm đặc trưng, để đảm bảo chất lượng, lượng trà trong chảo phải phù hợp với lượng nhiệt đáy chảo, đảo điều và nhịp nhàng mà hạn chế tối đa dập nát đến lá chè, nước thoát ra và làm lá chè mềm dẻo, giữ được màu xanh, không quá khô hay quá ướt.

vo-tra-tan-cuong

Sau đó lá chè được để nguội, vò và sao khô thành phẩm, thường sao khô 2-4 lần.

tra-tan-cuong-de-nguoi

Có thể thấy rằng, điều kiện tự nhiên thuận lợi, chất lượng lá chè một tôm hai lá cùng với cách chế biến truyền thống thủ công của người dân nơi đây đã tạo ra một Trà Phẩm đặc sản mà ai yêu trà cũng muốn thưởng thức qua.tra-tan-cuong-xuat-khau-phuong-tay

Tân Cương được biết đến như một vùng chè nổi tiếng của Việt Nam. Trà Tân Cương Việt Nam nổi tiếng thơm ngon được nhiều du khách biết đến. Trà Tân Cương được xuất khẩu đến các nước như Pháp, Hoa Kỳ, Nhật Bản,…

Trà Tân Cương Trung Quốc

Tại Trung Quốc, Tân Cương không phải là vùng đất có điều kiện tự nhiên ưu đãi để trồng trọt và sản xuất trà. Tuy nhiên Tân Cương là vùng đất nằm trên con đường tơ lụa cổ trong hoạt động thương mại nên sự giao thương hàng hóa về trà cũng rất lớn.

Thói quen uống trà dùng trà hằng ngày của các dân tộc thiểu số nơi đây góp phần tạo nên sự đa dạng phong phú trong nghệ thuật thưởng trà Tân Cương.

tra-tan-cuong-trung-quoc

Dân tộc thiểu số Tân Cương Trung Quốc sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi. Họ chủ yếu ăn thịt bò, cừu và uống sữa, uống trà. Trà không những giúp dễ tiêu hóa, giảm ngấy mà có thể bổ sung dưỡng chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe.

” Trong một ngày, có thể không ăn cơm nhưng không thể không uống trà”. Câu nói của người Tân Cương cho thấy vai trò quan trọng của Trà đối với con người và văn hóa nơi đây.dung-tra-moi-ngay

Dân tộc thiểu số Tân Cương cho rằng uống trà sẽ sống thọ, họ coi trà là thuốc, thường kết hợp với thảo mộc, cây cỏ thậm chí là sữa tươi để tạo nên thức uống đa dạng, giúp con người tỉnh táo, giải nhiệt, giã rượu, dễ tiêu hóa và sống lâu.

Dân Tộc Uây Ua, mỗi gia đình đều có túi đựng trà do các cụ bà có uy tính trong họ hàng thêu may với họa tiết hoa lá với màu sắc sặc sỡ. Túi chỉ dùng chuyên dụng để đựng trà và luôn đặt ở vị trí cao hơn đầu người trong nhà.

rot-tra-moi-khach

Khi khách đến nhà, sau một bữa thịnh soạn có thịt nướng, sữa chua,… chủ nhà thường rót một bát trà nóng để mời khách. Khi mời khách, Chủ trà tráng bát uống trà trước mặt khách để tỏ lòng tôn trọng. Nước tráng bát được rót vào bát của chủ nhà để uống. Văn hóa trà đạo của dân tộc Uây Ua cầu kỳ và thưởng trà như vật phẩm cao quý.

tan-cuong-trung-quoc-uong-tra

Trà Tân Cương Trung Quốc cũng có sự đặc biệt riêng, ví dụ như Trà Uây Ua, mỗi nhà luôn có một lượng trà trộn sẵn theo tỉ lệ riêng biệt từng nhà, Trà trộn cùng các thảo mộc như Quế, hồi hương, đinh hương,…có vị cay cay chống cảm lạnh rất tốt.

Một số dân tộc thiểu số khác có cách thưởng trà rất đặc biệt gọi là Trà Bơ, Trà Bơ có vị thơm phức, trên mặt trà được phủ một lớp váng sữa, đây là sự kết hợp hương thơm, màu sắc của trà và sữa tươi.

Nếu như bạn được tặng một túi trà Tân Cương Trung Quốc từ một người quen, Trà sẽ thường có vị cay nóng và mùi vị đặc trưng của thảo mộc. Văn hóa thưởng Trà Tân Cương Trung Quốc cũng đa dạng, từ mùi vị, công dụng đến cách dùng theo bản sắc riêng biệt của những dân tộc thiểu số nơi đây.

Xem thêm:

Bộ Trà cụ dụng cụ pha trà Trung Quốc gồm những gì?

Văn hóa uống trà trong ngày tết cổ truyền Việt Nam

Cách phân biệt các loại trà phổ biến trên thị trường hiện nay

Nhiệt độ nước pha trà thích hợp cho từng loại

7 thoughts on “Phân biệt trà Tân Cương Việt Nam và trà Tân Cương Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.