Cách phân biệt các loại trà phổ biến trên thị trường hiện nay

Trà là loại thức uống quen thuộc và gần gũi với nhiều người Việt Nam, thể hiện rất rõ trong văn hóa dùng trà của người Việt.
Theo văn hóa uống trà của người Việt Nam, người uống trà thường nhẹ nhàng đưa tách trà lên mũi để cảm nhận mùi hương của trà, sau đó nhấp một ngụm nhỏ và tận hưởng mùi vị.

Có một điều đặc biệt là các loại trà đều làm từ một loại cây duy nhất, chỉ khác khâu chế biến mà cho ra thành phẩm đặc trưng khác nhau, đó là cây chè Camellia sinensis
Chè đen và Chè xanh là hai loại trà được ưa chuộng và dùng phổ biến tại Việt Nam, Tuy nhiên bạn đã biết cách phân biệt bao nhiêu loại trà phổ biến trên thị trường hiện nay. Cùng Bantradao.vn tìm hiểu về các loại trà và phân biệt các loại trà phổ biến trên thị trường hiện nay

Tham khảo thêm : Trà là gì ? Các phương pháp sản xuất trà và thành phần trong trà

Chè Xanh

Chè xanh (chè tươi) vốn là thức uống cổ xưa và phổ biến của người Việt. Dùng lá chè tươi, vò nhẹ và cho vào nồi nấu, sau đó thưởng thức bằng bát sành bên bếp lửa.

Chè tươi thì hoàn toàn không trải qua bất cứ quy trình xử lí nào. Thông thường, bạn có thể dễ dàng mua được chè tươi các tại chợ, siêu thị. Ở nông thôn, hầu như nhà nào cũng trồng vài gốc chè để hãm nước uống mỗi ngày.
nuoc-che-xanh-co-nhieu-cong-dung

Tuy nhiên, vì chưa trải qua quá trình oxy hóa cho nên hương vị của trà không thật sự nổi bật, chủ yếu là vị chát có trong trà và mùi hương đặc trưng.

Trà đen

Trà đen là loại trà quen thuộc với nhiều người Việt Nam nhờ vào hương vị đậm đà, kết hợp cùng độ chát đặc trưng tạo nên sự cuốn hút dành cho người uống trà.
Trà đen được làm từ những lá chè tươi và trải qua một giai đoạn oxy hóa để đạt được thành phẩm đặc trưng. Sau khi pha, nước trà có sắc đỏ, vì thế ở một số nơi trà đen còn được gọi là hồng trà.

Xem thêm : Trà đen là gì ?
Chính việc ủ lá trà sau khi vò lâu hơn làm trà biến màu từ xanh lục thành màu đen.

Các quốc gia sản xuất trà đen trên thế giới

Trung Quốc là khu vực xuất khẩu trà lớn nhất thế giới, vì thế cũng không khó hiểu khi hồng trà cũng là một trong những sản phẩm chủ đạo của quốc gia này trong việc sản xuất trà.
Ấn Độ và Sri Lanka nổi bật với dòng hồng trà có vị thoang thoảng của các loài hoa, kết hợp cùng khí hậu của cao nguyên tạo nên đặc trưng riêng cho dòng trà ở nơi đây.
Kenya là khu vực chuyên sản xuất các dòng trà được xử lí theo phương pháp CTC – một phương pháp để sản xuất nên các sản phẩm trà túi lọc phổ biến trên thị trường.

Phương pháp sản xuất trà đen

Về cách xử lí để làm nên hồng trà sẽ có 2 phương pháp chính là truyền thống và phương pháp CTC.

Phương pháp sản xuất trà đen truyền thống

Với phương pháp truyền thống trà sẽ trải qua 5 giai đoạn từ khi thu hoạch đến khi đóng gói thành phẩm.

Thông thường, sau khi thu hoạch trà sẽ được hong khô để mất đi khoảng 30% độ ẩm trong khoảng 10 đến 18 giờ, sau đó trà được cuộn lại để có thể bắt đầu quá trình oxy hóa, quá trình này diễn ra càng lâu thì hương vị của trà sẽ càng đậm hơn. Hoàn tất quá trình oxy hóa, trà sẽ được hong khô để ngưng quá trình oxy hóa, đảm bảo hương vị của trà và đóng gói.

Phương pháp sản xuất hồng trà CTC

Phương pháp CTC: đây là một phương pháp chuyên được sử dụng đối với trà túi lọc và chỉ trải qua 3 bước là crushing (nghiền), tearing (tách) và curling (cuộn). Sau 3 bước này, trà đã được nghiền nhỏ và oxy hóa để có thể đóng gói.

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà đen

tra-pu-er-la-giTrà phổ nhĩ hay Pu-erh tea là một loại trà đen được lên men theo phương pháp truyền thống của người dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trà phổ nhĩ được làm từ lá của cây trà Shan tuyết cổ thụ theo phương pháp đóng thành những bánh trà nén và cho lên men tự nhiên.

Lợi ích của việc uống trà đen

Mặc dù hồng trà được chế biến với nhiều cách thức khác nhau nhưng các dưỡng chất có trong trà vẫn không thay đổi. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra uống trà mỗi ngày có thể cải thiện được các vấn đề sau:

Nhờ vào hàm lượng caffein có trong trà, bạn sẽ dễ dàng cải thiện sự tập trung và tỉnh táo những lúc mệt mỏi. Lý tưởng nhất khi chính là một tách trà đen vào mỗi buổi sáng sẽ giúp tinh thần sảng khoái, minh mẫn hơn.uong-tra-co-nhieu-loi-ich-tot-cho-suc-khoe
Trong các thành phần hóa học của trà, các hợp chất chống oxy hóa chiếm thành phần chủ yếu. Do vậy, sử dụng trà đen mỗi ngày sẽ góp phần làm chậm quá trình lão hóa cho cơ thể.

Lưu ý mỗi loại trà có nhiệt độ nước pha khác nhau hãy tìm hiểu thêm : Nhiệt độ nước pha từng loại trà phù hợp  để có được ấm trà ngon nhé.

Sử dụng trà đen tại các quốc gia

Theo quan niệm của người Trung Hoa, trà đen không được chuộng vì loại trà này được làm từ những lá tạp nham. Tuy vậy, trên thế giới lại rất ưa chuộng loại trà này trong việc ăn uống bữa điểm tâm. Người phương Tây thường pha hồng trà chung với sữa hoặc đường, tạo nên món Hồng trà hoặc Hồng trà sữa nổi tiếng được các bạn trẻ rất ưa thích.

xem thêm: cách pha trà đen đúng cách tại đây

Trà xanh

Phân biệt trà xanh với matcha và chè tươi

Trà xanh hay còn gọi là lục trà. Đây là loại trà có hương vị tương đồng với chè tươi nhất, một số người thường nhầm lẫn trà xanh với chè tươi, nhưng thật sự trà xanh là loại trà khô được lên men.tra-xanh-luc-tra-la-gi

Bên cạnh đó, một số ít lại nhầm trà lẫn xanh là matcha, tuy nhiên matcha là loại bột trà xanh của Nhật Bản và đồng thời là một trong số nhiều loại trà xanh khác nhau.

Phương pháp sản xuất trà xanh

Để trà xanh đạt được hương vị ngon nhất, chè tươi sau khi hái cần phải được “diệt men” ngay lập tức.che-xanh-có-nhieu-cong-dung-tot-cho-suc-khoe

Quá trình “diệt men” này là việc xao lá trà với lửa lớn trong thời gian ngắn, sau khi “diệt men”, trà sẽ không còn bị oxy hóa nữa để đạt được hương vị ngon nhất và đồng thời vẫn giữ nguyên được nhiều dưỡng chất vốn có của trà xanh.

Lợi ích của việc uống trà xanh

Việc uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ hơn, theo một nghiên cứu tại Nhật Bản suốt 18 năm, những người uống trà xanh có tỉ lệ đột quỵ thấp hơn 42% ở nữ giới và 35% với nam.

phan-biet-cac-loai-tra-pho-bien

Các dưỡng chất trong trà xanh góp phần cải thiện hệ tiêu hóa và cải thiện hoạt động chức năng của não vì thế, hãy sử dụng trà xanh một cách thường xuyên.

Sản xuất trà xanh tại các quốc gia

Hiện nay, trà xanh được sản xuất chủ yếu tại 2 quốc gia là Trung Quốc và Indonesia.Tại Nhật Bản trà xanh được sản xuất chủ yếu dành cho tiêu thụ trong nước.

Trà Ô Long

Nhắc đến trà Ô Long, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ trà Ô Long là một trong số những loại của trà đen nhưng thật sự trà Ô Long là một loại trà riêng biệt.

Phân biệt trà Ô Long với trà đen và trà xanh

Trà Ô Long không phải là trà đen cũng không phải trà xanh. Điều dẫn đến sự khác biệt này chính là cách xử lí và quy trình oxy hóa của trà Ô Long. Trà đen được oxy hóa 100% để đạt hương vị cao nhất, trà xanh lại được “diệt men” ngay lập tức để trà không bị oxy hóa và trà ô long lại chỉ được oxy hóa một nửa.

oolong-tra-co-cong-dung-gi

Cũng nhờ vào việc “bán lên men” này mà trà ô long có được hương vị nhẹ nhàng hơn trà đen và đậm đà hơn vị trà xanh, đồng thời vẫn đảm bảo các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Phương pháp sản xuất trà Ô Long

Quy trình xử trà ô long có chút đặc biệt, để trà ô long đạt được hương vị tốt nhất, người hái trà cần lựa chọn những búp trà tốt và đảm bảo rằng mỗi búp trà được hái vẫn phải còn 2 lá non cùng nụ.

Quy trình hái trà cũng rất quan trọng, phải lựa chọn kỹ lưỡng từng lá trà, đảm bảo lá không bị sâu, màu xanh mướt, tươi, hái đúng thời gian, đúng độ dài của búp trà.

Sau khi hái xong, phải để nơi khô thoáng, không ẩm ướt, phơi chè ngay sau khi hái tránh dập nát, chuyển đến nhà máy chế biến để làm héo ngay, vậy thì mới đảm bảo được độ tươi ngon của từng búp trà.

Lên men là quy trình quan trọng nhất của trà Ô Long, người ta tiến hành quay thơm làm dập lá trà, tạo điều kiện tiếp xúc không khí làm tăng quá trình oxy hóa làcach-hai-la-che-lam-tram lên men tự nhiên.

Thời gian lên men là từ 1 – 2 giờ, giai đoạn này không nên đảo, trộn trà lên, để yên trà giúp quá trình lên hương thơm, màu sắc đẹp đúng chuẩn của trà ô long.

Sau giai đoạn lên men, tiến hành sao trà để diệt men giúp màu nước xanh tươi, làm vỡ hoạt tính của enzym, giảm độ ẩm của trà, diệt men càng nhanh càng tốt. Sau đó được vò chuông và sấy dẻo tạo thành phẩm trà Ô long.

Lợi ích của việc uống trà Ô Long

Và cũng tương tự như các loại trà ở trên, trà ô long vẫn giữ cho mình những hoạt chất vốn có của trà và sử dụng trà mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm tình trạng của các bệnh mãn tính như rối loạn tim mạch, viêm, và cholesterol cao, làm chậm quá trình lão hóa,..

Bạch trà

Trà trắng hay còn được gọi là bạch trà. Đây cũng là một trong những loại trà cùng họ với các loại trà kể trên, đều có nguồn gốc từ cây Camilla Sinensis và đều có những đặc tính giống nhau.tra-trang-bach-tra-la-gi

Phân biệt bạch trà với các loại trà khác

Sự khác biệt điển hình của trà trắng so với các dòng trà khác chính là việc chỉ lấy các lá trà ngọn non tơ.

Những ngọn non này vẫn còn lớp lông tơ mỏng (hay còn gọi là lớp tuyết) bảo vệ bên ngoài. Không chỉ như vậy, lớp tơ mỏng này vẫn phải luôn được giữ trong suốt quá trình xử lý nhằm đảm bảo chất lượng. Cũng chính vì nguyên nhân này mà giá của nó luôn cao hơn các loại trà khác.

Lợi ích của việc uống bạch trà

Trà trắng sau khi pha, nước trà có màu vàng nhẹ, hương thơm, nhẹ cùng vị dịu, ít chát vì thế ngày trước trà trắng chỉ được dùng cho người trong Hoàng tộc.

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng lượng hợp chất chống oxy hóa có trong trà trắng cao hơn so với các loại trà đen và trà xanh.

Trong trà trắng có 2 hợp chất là elastin và collagen. Elastin là hợp chất hỗ trợ phổi, động mạch và cải thiện tình trạng thâm quầng mắt, còn collagen là một protein có vai trò quan trọng cho sự tươi trẻ, đàn hồi của da.

Sử dụng bạch trà tại các quốc gia

Hiện nay, trà trắng được trồng chủ yếu tại miền Nam Trung Quốc và một số triền núi cao ở Đông Á.

Tuy giá thành cao nhưng nhiều giá trị mang lại đặc biệt là cho sức khỏe và sắc đẹp, vì vậy Bạch trà được ưa chuộng ở tầng lớp thượng lưu trên thế giới.

Hoàng trà

Hoàng trà hay còn gọi là trà vàng. tra-vang-hoang-tra-la-gi

Trà vàng, với hương vị độc đáo có liên quan chặt chẽ với trà xanh và đen, về mặt chuẩn bị và hương vị.

Phương pháp sản xuất hoàng trà

Quá trình chuẩn bị cho những chiếc lá trà này tương tự như trà xanh, ngoại trừ lá được phép oxy hóa thêm một chút, vì thế chúng có màu vàng theo tên gọi  và hương vị êm dịu hơn một chút, mang đặc điểm trung gian giữa trà xanh và trà đen.

Lợi ích của việc sử dụng hoàng trà

Sở hữu nhiều chất chống oxy hóa tương tự như trà xanh, trà vàng là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, đốm đồi mồi, nhược điểm và sẹo.

Trà vàng giúp giảm cân, với đặc tính kích thích trao đổi chất, giúp đốt cháy chất béo thụ động. Rất thích hợp hỗ trợ cơ thể trong việc ăn kiêng, điều chỉnh cân nặng.

Sử dụng hoàng trà tại các quốc gia

Trà vàng là một loại trà chuyên dụng được sản xuất độc quyền tại Trung Quốc.

Loại trà này còn được gọi là Hwang cha ở Hàn Quốc và huángchá ở Trung Quốc nhưng còn được gọi là trà Tứ Xuyên, dựa trên nơi sản xuất.

Hoàng trà được thương mại trên toàn thế giới nhờ vào hương vị độc đáo và sự hỗ trợ vóc dáng nhan sắc nên được giới đẹp ưa chuộng.

Từ một loại cây duy nhất, chỉ khác khâu chế biến mà cho ra thành phẩm đặc trưng khác nhau. Bantradao.vn hi vọng thông qua bài viết này, giúp quý bạn đọc hiểu thêm và phân biệt được về 6 loại trà được dùng phổ biến hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.