Trà đen là gì? đặc điểm và cách pha trà đen đúng cách

Có thể bạn đã từng nghe đến các cụm từ như trà xanh, trà ô long, nước chè tươi,… và các loại trà trứ danh khác. Nhưng bạn đã từng nghe qua trà đen chưa? trà đen là loại trà gì? đặc điểm và cách pha đúng cách là như thế nào chúng ta cùng Bàn Trà Đạo tìm hiểu qua bài viết này.

Trà đen còn gọi là hồng trà

Trà đen hay còn được gọi là hồng trà vì khi pha trà, trà đen cho ra màu nước trà có màu hồng cam đậm.

tra-den-la-gi-dac-diem-va-cong-dung

Trà đen bảo quản được bao lâu?

Trà đen có nguồn gốc từ phương đông và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

tra-den-duoc-ua-chuong-o-phuong-tay
Trà đen được sử dụng phổ biến trên thế giới

Trà đen được các quốc gia phương tây ưa chuộng vì trà đen chứa nhiều hàm lượng caffein hơn, giá trị giao dịch cũng cao hơn vì trà đen có thể bảo quản vài năm mà không mất đi hương vị trong khi trà xanh bảo quản được thời gian ngắn hơn, khoảng từ 12-18 tháng tùy loại, nếu bảo quản lâu hơn sẽ giảm dần hương vị.

Trà đen có đặc điểm gì?

Trà đen được ủ từ lá trà sau khi vò nát làm trà đổi màu từ màu xanh lục thành màu sậm hơn. Sau khi sấy khô, trà được pha cùng các nguyên liệu.tra-den-co-dac-diem-gi

Trà đen có độ oxy hóa hoàn toàn (100%).

Lá trà bị oxy hóa hoàn toàn làm cho nước trà có màu hồng cam đến nâu sáng hoặc đỏ đậm tùy vào thời gian hãm trà. tra-den-co-mau-sac-gi

Trà đen là loại trà có hương vị mạnh nhất trong các loại trà

Trà đen có hương vị mạnh nhất trong các loại trà, một số loại rất đắng và có vị rất đậm.

tra-den-co-bao-nhieu-caffein
Có khoảng 47 mg caffein được tìm thấy trong 8 oz ( khoảng 240 ml) nước trà đen. Tuy nhiên nồng độ này còn tùy thuộc vào thời gian hãm trà, nếu để lâu, hàm lượng caffein càng cao, trà cũng càng đậm vị.

Trà đen được sản xuất như thế nào?

Trà đen được sản xuất bằng phương pháp truyền thống hoặc phương pháp “CTC”

Trà đen được sản xuất truyền thống như thế nào?

Làm héo -> vò nát -> lên men -> Sấy khô -> sàng chè -> đóng gói.

Theo phương pháp truyền thống, lá chè tươi sau khi hái về được làm héo từ 18 đến 32 giờ để loại bỏ một phần độ ẩm có trong lá chè tươi.

Sau đó các lá chè héo được vò nát, giúp làm vỡ các tế bào của lá enzym có sẵn cho quá trình lên men tốt hơn.Thời gian vò nát thường là 30 phút

Sau đó, lá chè được lên men, thời gian lên men từ khoảng 1 đến 3 giờ. Quá trình này thực hiện trong môi trường ấm và ẩm tạo điều kiện cho quá trình lên men.

Sau đó, Trà được sấy khô tạo thành phẩm, thường sấy khô 20 phút để ngăn chặn quá trình lên men. Nhiệt độ sấy là 90 độ C để không bị cháy trà mất đi dưỡng chất cần thiết và đủ để làm quá trình lên men được dừng lại.

phuong-phap-san-xuat-tra-den
Thành phẩm trà đen được chế biến theo phương pháp truyền thống

Trà sau khi được sấy khô tạo thành phẩm sẽ lọc qua sàng để tạo sự đồng nhất của các hạng trà và được đóng gói, hút chân không bảo quản được vài năm mà hương vị không thay đổi.

Phương pháp sản xuất trà đen CTC là gì?

CTC là phương pháp sản xuất trà đen phát triển bởi người Anh trong thế kỷ thứ mười chín tại phương tây.

Quá trình CTC (viết tắt:Crush, Tear, Curl) có nghĩa là xay, băm nhỏ và đóng gói sau khi được cắt nhẹ, sấy hơi héo và nghiền nát, sau đó được trộn trong các thùng tự quay.

tra-tui-loc-tra-den
Trà đen túi lọc là một trong những thành phẩm trà đen được sản xuất từ phương pháp CTC

Để làm nên sự đặc sắc riêng cho từng loại trà đen, các thương nhân trộn lá cắt nhỏ từ các đồn điền khác nhau ( có loại lên đến 70 đồn điền) để có được một hương vị trà chính xác cho các sản phẩm đưa ra thị trường.

Ngoài ra, họ còn trộn trà đen với các loại trà thơm khác để tạo ra điều đặc biệt từng sản phẩm.

tra-den-thuong-ket-hop-voi-cac-thao-duoc-khac
Trà đen được trộn với các thảo dược khác mang hương vị đặc trưng như gừng, hoa cúc, cam, quế…

Các quốc gia sản xuất trà đen trên thế giới

Không phải Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Nepal thuộc top 6 quốc gia sản xuất trà đen lớn trên thế giới bên cạnh Kenya, Burundi và Tunisia.

Các pha trà đen ngon, đúng cách

Định lượng trà đen cơ bản là 5g trà đen cho 500 ml nước lọc đun sôi. Người mới bắt đầu với trà đen có thể gia giảm bớt lượng trà đen vì hàm lượng cafein trong trà đen rất cao và vị cũng rất đậm.

Độ sôi của nước pha trà là 95 độ. nước vừa sôi, tắt bếp là có thể dùng để pha trà đen.

Thời gian tráng trà tầm khoảng 10 giây, sau đó đổ bỏ phần nước tráng trà đi.

Cho lượng nước sôi 95 độ vào hãm trà từ 2-3  phút là có thể dùng được.

cach-pha-tra-den-dung-cach
Trà đen pha đúng cách thường dùng nước sôi 90-95 độ C, hãm trà trong 2-3 phút.

Độ đậm và màu sắc của trà đen tùy thuộc vào nhiệt độ và thời gian hãm trà. Nếu nhiệt độ quá thấp không đủ tách chất từ lá trà vào nước, khiến nước trà bị nhạt. Nếu để càng lâu thời gian hãm trà nước trà càng sẫm màu và vị càng đậm.

Sử dụng trà đen tại các quốc gia

Tại Anh và Ấn Độ, Trà đen được pha trong một ấm trà với nước sôi 95 độ C trong 3-4 phút. Trà pha xong được dùng thêm đường và sữa khi uống.

Masala chai Ấn độ là một thức uống được biến thể từ trà đen

Masala chai Ấn độ là sự kết hợp của Trà đen, gia vị, sữa, và chất tạo ngọt như đường hoặc mật ong,là nước giải khát truyền thống của Ấn Độ đã được điều chỉnh phù hợp ở phương Tây với những thay đổi trong phương pháp chuẩn bị.

tra-den-masala-chai-an-do
Masala chai Ấn độ là nước giải khát truyền thống của Ấn Độ

Thói quen sử dụng trà đen của người Mỹ

ở Mỹ, ưa chuộng loại trà đen nguyên lá thay vì túi lọc, cách dùng phổ biến của người Mỹ là cho vài gam lá trà đen và nước lọc vào cốc cho vào lò vi sóng quay 30s- 1 phút. Người Mỹ cũng thích thêm mùi hương từ loại cây khác vào trà như hương hoa nhài.

tra-den-uop-hoa-nhai
Trà đen nguyên lá và thường ướp với hoa nhài là một loại thành phẩm trà đen được ưa chuộng tại Mỹ

Các loại hương thơm của trái cây họ cam quýt hoặc quế và dạng xông khói của chúng cũng được ưa chuộng để tạo ra các loại trà đen có đặc trưng riêng tại Mỹ.

Trà Đen thường được pha trộn và trộn lẫn với nhiều loại cây khác để có được loại đồ uống đặc biệt.

Trà Phổ Nhĩ Trung Quốc

tra-pho-nhi-trung-quoc
Trà Phổ Nhĩ là một loại trà đen được sản xuất tại tỉnh Vân Nam Trung Quốc

Giới trà đạo Trung Hoa thường ít ưa chuộng trà đen vì cho rằng trà đen được sản xuất “tạp nham” hơn các loại trà khác. Trà đen tại quốc gia này thường được dùng như nguyên liệu sản xuất trà sữa cho giới trẻ.

tra-sua-duoc-gioi-tre-yeu-thich
Trà sữa được làm từ trà đen được giới trẻ Trung Quốc ưa thích

Trà đen tại Việt Nam

Trà đen được ưa chuộng và sử dụng phổ biến tại Việt Nam bên cạnh trà xanh và nước chè tươi. Tại Việt Nam trà đen được ướp hương với các loại hương sen, hương nhài,…

tra-den-duoc-uop-hoa-sen
Trà đen được ướp hoa Sen được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Bantradao.vn hi vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu hơn khái niệm trà đen là gì, đặc điểm và cách pha trà đen đúng cách.

Mến chúc bạn đọc yêu trà có thêm những kiến thức mở rộng về trà và có những giây phút an lạc cùng nghệ thuật trà đạo.

Để lại một bình luận