Nhiệt độ nước pha trà thích hợp cho từng loại

Sự độc đáo của trà là ở chỗ cùng từ một loại cây chè camellia sinensis, bằng các phương pháp chế biến khác nhau mà cho ra các loại trà đặc trưng riêng, mỗi loại trà có đặc điểm riêng biệt mà người dùng trà thuần thục có thể nếm vị mà đoán ra được chính xác loai trà gì.

Đặc tính của mỗi loại trà khác nhau vì thế nhiệt độ pha, thời gian pha và liều lượng trà sao cho thích hợp cũng là kiến thức mà ai yêu trà cũng nên nắm rõ để cho ra một chén trà ngon, đủ vị mà không bị “cháy” trà.

Cùng Bàn Trà Đạo tìm hiểu về nhiệt độ và thời gian hãm trà đối với từng loại trà

Loại tràĐịnh lượng trà vừa đủ 500 ml nướcNhiệt độ nước (độ C)Thời gian hãm trà
Trà Trắng 2-3 muỗng trà80-851-2 phút
Trà Vàng 1-2 muỗng trà75-851-3 phút
Trà Xanh 1-2 muỗng trà80-851-3 phút
Trà Oolong 2-3 muỗng trà85-951-3 phút
Trà Đen 1-2 muỗng trà90-952-3 phút
Trà Phổ Nhĩ 1-2 muỗng trà95-983-5 phút

Nhiệt độ nước pha Trà Trắng (Bạch Trà)

Trà Trắng hay còn gọi là Bạch trà, tên gọi xuất phát từ vẻ bề ngoài của loại trà này đó là lá trà có một lớp lông tơ màu trắng bao phủ.tra-white-tea-co-dac-diem-gi

Trà trắng là một loại trà đắt đỏ và không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức.

Trà trắng là loại trà quý hiếm và giá thành cao vì chúng được làm từ những ngọn chè tươi non nhất của cây chè cổ thụ mọc tự nhiên ở vùng núi cao, nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ.cong-dung-bach-tra-rat-quy-hiem

Trà Trắng theo đúng tên gọi,nhẹ nhàng, thanh khiết như sương mai, ít cafein, và người thưởng được cái vị của Bạch trà cũng vô cùng tinh tế.

Để pha loại trà này cần nhiệt độ nước vừa phải khoảng 80 đến 85 độ C, và hãm trà trong 1 đến 2 phút. Nước đun trà trắng cũng cần có sự tinh tế như nước đọng sương trên núi cao, nước mưa trên đỉnh đồi, hay hứng sương mai từng giọt trên từng chiếc lá. Bởi vậy ngày xưa chỉ tầng lớp thượng lưu mới có thể thưởng thức.

Ngày nay chủ trà khó tìm được nguồn nước pha thanh trong như vậy. Chủ trà nên dùng nước lọc tinh khiết ít khoáng, đun sôi ở 100 độ C và để nhiệt độ nước giảm dần về 80-85 độ là thích hợp để pha, không gây “cháy” trà, giúp trà hòa tan trong nước những chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.bach-tra-co-mau-gi

Màu nước trà trắng là màu vàng nhạt, khá trong. vị cũng rất nhẹ,chỉ có chút chát nhẹ nơi đầu lưỡi, vị giác cũng từ từ được khơi gợi.

Thường các loại trà thường trải qua bước tráng trà (vừa làm sạch trà vừa thức trà để chuẩn bị tốt cho giai đoạn hãm trà). Đối với trà trắng, tráng trà là một bước không bắt buộc, nhiều chủ trà bỏ qua bước này trong pha trà trắng để giữ lại vị nguyên thủy của chúng.

Nhiệt độ nước pha Trà Vàng (Hoàng Trà)

Nếu như Trà trắng có lông tơ trắng li ti bao phủ thì đặc điểm nhận dạng bên ngoài củaTrà vàng có hình dạng mỏ chim.tra-vang-co-hinh-thai-gi

Không phải trà trắng, trà vàng là loại trà có nước pha thấp nhất trong các loại trà, Lưu ý nhiệt độ nước pha trà vàng nên nằm trong khoảng từ 75 đến 85 độ C. Thời gian hãm trà vàng có thể lâu hơn trà trắng một chút, thường là 1-3 phút tùy sở thích của chủ trà.

Ngoài nhiệt độ nước pha và thời gian hãm trà. Đối với trà vàng, các chủ trà nên lưu ý tỉ lệ giữa lượng lá trà vàng và thể tích nước pha cho phù hợp, tỉ lệ này cũng quyết định cho ra một chén trà vàng chuẩn vị.

Lượng trà vàng thường là 2-3 gam cho 170 ml nước. Chúng ta cần đo thể tích ấm pha và sau đó chọn lượng trà vàng sao cho phù hợp.cong-dung-hoang-tra-cao-cap

Trà vàng có thể hãm lại lần 2 hay lần 3 không, tất nhiên là được tùy vào thói quen và sở thích dùng trà của mỗi người, bạn nên lưu ý khi hãm trà lại lần 2 lần ba nhiệt độ tăng thêm một chút và thời gian hãm lâu hơn một chút.

Nhiệt độ nước pha Trà Xanh ( Lục Trà)

Nhiệt độ nước pha trà xanh tương tự như đối với trà trắng, bạn có thể hãm trà xanh lâu hơn một chút, khoảng từ 1-3 phút.

Trà xanh có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau trên thị trường. Đây là kết quả của các phương pháp sản xuất khác nhau. chúng ta có thể thấy trà xanh được sản xuất tại Trung Quốc đa dạng kích thước và hình dạng trong khi đó trà xanh Việt Nam và Trà xanh Nhật Bản khá đồng nhất về hình dạng và kích thước.tra-xanh-co-dac-diem-gi

Sự khác biệt này không quan trọng khi chúng ta chọn đơn vị đo lường là gam thay cho việc sử dụng muỗng trà để ước chừng lượng. Đối với trà xanh Trung Quốc bạn có thể dùng 2-3gram trà cho 110 ml nước pha và 2-3gram trà cho 170 ml nước pha đối với trà Xanh Nhật Bản.tra-xanh-co-hinh-thai-gi

Người Việt Nam thường ướp trà xanh với các loại hoa như hoa sen, hoa nhài, vì vậy với mục đích thưởng hương hay thưởng vị từng loại trà xanh mà chủ trà có thể gia giảm thời gian hãm trà cho phù hợp tuy nhiên nhiệt độ nước pha trà vẫn giống nhau.

Nhiệt độ nước pha Trà Oolong

Điểm đặc trưng của trà Oolong mà chúng ta có thể nhận thấy bên ngoài là những cuộn lá tôm nõn cuộn lại hình bán cầu.tra-oolong-tea-cach-pha-tra

Nhiệt độ pha trà oolong cao hơn so với nhiệt độ pha trà trắng, trà vàng, trà xanh một chút. và để đảm bảo trà oolong tiết xuất ra những hoạt chất cần thiết trong thời gian hãm trà 1-3 phút, vì cấu trúc cuộn tròn nên có một lưu ý nhỏ khi pha trà Oolong là đừng quên thức trà (rửa trà) từ 10-15 giây.tra-oolong-tea-co-dac-diem-gi

Lượng trà Oolong khuyến nghị cho 170 ml nước pha là từ 5-6gram trà.tra-oolong-tea-co-pha-tra

Hình ảnh thức trà, các cuộn trà oolong thức tỉnh trong làn nước nóng rất sống động, nhiều chủ trà chọn bộ trà cụ bằng chất liệu thủy tinh để có thể thưởng thức giai đoạn thức trà điển hình của trà Oolong.

Nhiệt độ nước pha Trà Đen (Hồng Trà)

Trà đen hay hồng trà là loại trà được oxy hóa hoàn toàn vì vậy hàm lượng caffein và các chất chống Oxy hóa khá cao, vị cũng đậm hơn, chát hơn và màu sắc nước cũng sẫm hơn. Trà đen chịu được nhiệt độ nước pha trà khá cao, cao hơn các loại trà khác để hãm trà với thời gian tương tự.tra-black-tea-cach-pha-tra

Nhiệt độ thích hợp để hãm trà đen là 90-95 độ C

Trà đen có hương vị, mùi thơm, màu sắc phụ thuộc vào cấp độ, mùa thu hoạch và thời gian hãm trà

Thời gian hãm trà đen tùy thuộc vào phương pháp chế biết trà đen, đối với trà đen chế biến theo phương pháp CTC, lá trà được cắt nhỏ, thời gian hãm trà thường 1-3 phút, loại trà đen truyền thống thường được hãm với thời gian lâu hơn khoảng từ 2-5 phút.

Nhiệt độ nước pha Trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà đen, được chế biến theo phương pháp truyền thống của người Vân Nam Trung Quốc.

Giới “Nghiện Trà” rất thích thưởng thức trà Phổ Nhĩ   bởi vị chát đặc trưng, hàm hượng caffein cao của loại trà này.

Trà Phô Nhĩ cần nhiệt độ nước sôi gần như tuyệt đối 95-98 độ C. Nước vừa Sôi, để ngưng vừa vài ba giây là có thể pha được loại trà này mà không bị “cháy trà”.tra-puer-tea-cach-pha-tra

Nếu như Trà Vàng cần nhiệt độ nước thấp nhất thì trà Phổ Nhĩ cần có nhiệt độ nước pha cao nhất, thời gia hãm trà trong ấm cũng lâu nhất từ 3-5 phút.

Trên đây là hướng dẫn nhiệt độ và thời gian hãm trà của 6 loại trà.

Thông qua bài viết này, Bàn Trà Đạo hi vọng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhiệt độ, thời gian hãm trà thích hợp với từng loại trà, là kiến thức cơ sở để bắt đầu bước vào thế giới muôn màu của Trà đạo và Nghệ thuật thưởng trà!

Để lại một bình luận