Thưởng thức trà đen sao cho đúng cách- Công dụng của trà đen

Bàn Trà Đạo mến chào đọc giả, với chuyên mục mỗi ngày hiểu thêm một loại trà, mến gửi đến đọc giả bài viết về cách thưởng thức trà đen sao cho đúng cách, công dụng của trà đen và một số thức uống từ trà đen trên thế giới.

Trà đen là loại trà gì?

Trà đen là một trong các loại trà được chế biến từ loại cây Camellia sinensis

Với độ oxy hóa hoàn toàn 100 % có hàm lượng caffein cao, Trà đen là loại trà có vị đậm và chát đắng mạnh nhất trong các loại trà.

tra-den-co-bao-nhieu-caffein
Có khoảng 47 mg caffein được tìm thấy trong 8 oz 9 240 ml) nước trà đen.

Nước trà đen có màu gì?

Trà đen là thành phẩm được oxy hóa hoàn toàn, có màu đen, thơm nồng. Khi pha với nước sôi 90- 95 độ C sẽ cho ra màu nước từ hồng cam đến đỏ sẫm vì vậy còn được gọi là hồng trà (hóng chá) 红茶, hay Red Tea.

tra-den-co-mau-sac-gi

Thưởng thức trà đen sao cho đúng cách

Bộ ấm chén pha trà nên được chần qua nước sôi, vừa đảm bảo vệ sinh vừa tạo nhiệt độ ổn định, giúp thời gian hãm trà chính xác, sự thức trà và hòa tan các chất trong trà đạt sự ổn định ở bước pha trà.

chan-so-qua-tra-cu
Bộ ấm chén pha trà nên được chần qua nước sôi, vừa đảm bảo vệ sinh vừa tạo nhiệt độ ổn định cho quá trình hãm trà.

Định lượng trà đen cơ bản là 5g trà đen cho 500 ml nước lọc đun sôi. Người mới bắt đầu với trà đen có thể gia giảm bớt lượng trà đen vì hàm lượng cafein trong trà đen rất cao và vị cũng rất đậm.

Độ sôi của nước pha trà là 95 độ. Nước vừa sôi, tắt bếp là có thể dùng để pha trà đen. Nên dùng bếp điện thông minh có cài đặt và hiển thị nhiệt độ của nước.

Xem thêm : Nhiệt độ nước pha từng loại trà phù hợp

nhiet-do-pha-tra-den
Thời gian tráng trà tầm khoảng 10 giây, sau đó đổ bỏ phần nước tráng trà đi.
Cho lượng nước sôi 95 độ vào hãm trà từ 2-3 phút là có thể dùng được.

Để đảm bảo chính xác nhiệt độ nước pha trà đen, Bàn trà đạo cung cấp bộ bếp điện tự động, có thể cài đặt nhiệt độ sôi của nước, màn hình led hiển thị nhiệt độ nước.

Trà đen có mùi hương đặc trưng, sử dụng cốc thưởng hương trong nghệ thuật trà đạo trước khi nếm trà là một điểm rất đặc sắc trong văn hóa trà đạo Trung Hoa.

coc-thuong-huong-la-gi
Cốc thưởng hương được sử dụng phổ biến trong nghệ thuật trà đạo Trung Hoa

Người Việt Nam không có thói quen dùng cốc thưởng hương, Trà đen và trà xanh là hai loại trà được người Việt Nam sử dụng phổ biến. Tuy không dùng cốc thưởng hương nhưng người Việt Nam có sở thích ướp hương trong trà, như trà đen hương sen, trà đen hương nhài,…

tra-hoa-sen-cua-nguoi-viet-nam
Người Việt Nam có sở thích ướp hương hoa trong trà như trà hương sen, trà hương nhài

Trà đen có công dụng gì cho sức khỏe?

Trà đen được sử dụng phổ biến trên thế giới với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe được biết đến, và được các nhà khoa học công nhận như:

Tác dụng chống Oxy hóa của trà đen

Chất chống Oxy hóa có thể hiểu đơn giản là chất giúp loại bỏ các gốc tự do gây tổn hại đến tế bào. Chất chống Oxy hóa được biết đến với tác dụng tích cực đến sức khỏe như bảo vệ tế bào, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính.tra-den-giau-chat-chong-oxy-hoa

Trà đen chứa nhiều chất chống Oxy hóa, đặc biệt là nhóm Polyphenol như catechin, theaflavin, thearubigins. Bổ sung các chất chống Oxy hóa qua thực phẩm và đồ uống là cách bổ sung hiệu quả và tốt nhất.

Trà đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Bằng chứng thực nghiệm cho thấy Trà đen không giúp chữa được ung thư nhưng giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Polyphenol có trong trà đen có tác dụng ngăn ngừa sự sống của tế bào ung thư.

Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy Polyphenol có vai trò trong việc điều chỉnh tăng trưởng của các tế bào ung thư và làm giảm sự phát triển của tế bào mới.uong-tra-chua-benh-ung-thu

Đối với ung thư vú có phụ thuộc hormon. Polyphenol trong trà đen giúp hạn chế sự lây lan của các tế bào khối u.

Công dụng của trà đen đối với sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy rằng uống 3 cốc trà đen mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch 11 %.

Công dụng của trà đen đối với tim mạch nhờ chất flavonoid. Flavonoid giúp làm giảm  huyết áp cao, béo phì, giảm nồng độ cholesterol máu, triglycerid máu.uong-tra-giam-nguy-co-benh-tim-mach

Sử dụng trà đen giàu flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Trà đen giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh

Đường ruột của chúng ta có thể chứa hằng nghìn tỷ vi khuẩn, đóng góp 70-80 % vào hệ thống miễn dịch của cơ thể, chúng có ích trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh viêm ruột, đái tháo đường tuyp 2, béo phì và thậm chí là ung thư đường ruột.uong-tra-ho-tro-duong-ruot

Trà đen có chứa các đặc tính kháng khuẩn, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại như Salmonella, cải thiện vi khuẩn đường ruột có lợi, sửa chửa tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, duy trì đường ruột khỏe mạnh.

Trà đen giúp giảm huyết áp

Một nghiên cứu cho thấy sử dụng 3 cốc trà đen mỗi ngày trong 6 tháng có sự cải thiện huyết áp rõ rệt, làm giảm huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu.

Uống trà đen mỗi ngày, kiểm soát căng thẳng, ăn nhạt là những thay đổi lối sống tích cực cho người bị huyết áp cao.

Trà đen giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ não có thể hiểu đơn giản là mạch máu trong não bị ngăn chặn dòng chảy hoặc mạch máu bị vỡ. Đây là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trên toàn thế giới.

80 % đột quỵ có thể phòng ngừa được bằng việc quản lý tốt chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, huyết áp và không hút thuốc lá.

Có sự giảm đáng kể LDL- cholesterol ở những người uống trà đen, LDL- cholesterol được biết như là một loại mỡ xấu, chúng vận chuyển cholesterol đến các tế bào cơ thể.

Sự dư thừa LDL- cholesterol gây nên sự lắng đọng mảng bám và xơ vữa. Điều này có thể dẫn đến suy tim và đột quỵ.

uong-tra-giam-nguy-co-dot-quyMột nghiên cứu trên 70 nghìn người trong 10 năm cho thấy, sử dụng 4 cốc trà đen hoặc nhiều hơn làm giảm nguy cơ đột quỵ đến 32 % so với người không uống trà.

Trà đen giúp giảm biến chứng đái tháo đường

Trà đen là thưc uống không ngọt tuyệt vời giúp tăng cường sử dụng insulin trong cơ thể.tra-giup-giam-duong-huyet

Một nghiên cứu trong  ống nghiệm về đặc tính tăng cường insulin của trà đen cho thấy trà đen tăng hoạt động của insulin lên 15 lần.

Chất này có tên là epigallocatechin gallate là một loại catechin giúp cải thiện sử dụng insulin và làm giảm lượng đường trong máu

Cải thiện sự tập trung

tra-den-giup-cai-thien-su-tap-trungTrà đen có chứa nhiều caffein và môt loại axit amin có tên là L-theanine làm tăng hoạt động alpha trong não giúp cải thiện sự tỉnh táo và tập trung.

Đây là lý do vì sao nhiều người cho rằng năng lượng ổn định hơn sau uống trà so với đồ uống khác có chưa caffein như cà phê.

Một số thức uống sử dụng trà đen trên thế giới

Trà đen được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên thế giới. Chúng ta dễ dàng thưởng thức một ly trà đen hay thức uống biến thể của chúng tại các Trà quán hay quán cà phê như: Trà đen lipton, Trà đen túi lọc CTC, Trà đen Machiato, Trà đen srilanka,Trà đen Nga, Trà đen Masala chai, hay các loại trà sữa được pha chế từ trà đen…

Bàn trà đạo hi vọng thông qua bài viết này có thể cung cấp thêm những thông tin hữu ích về cách thưởng thức trà đen và công dụng của trà đen đến bạn đọc.

Giờ đây chúng ta có thể dễ dàng sở hữu bộ bàn trà điện thông minh đầy tiện nghi và sang trọng, phù hợp cho không gian phòng khách, thư phòng của mình.

 

Để lại một bình luận